Hai trăm ngàn hay chiếc Tù Và ?

Trong quãng thời gian khi còn làm Chủ tịch Hội Sinh viên, tôi hay nói chuyện với các cán bộ của mình về một nguyên tắc cần phải nhớ khi tham gia công tác đoàn thể, đó là “nếu muốn làm thủ lĩnh sinh viên thì trước tiên đừng quá đặt nặng vấn đề lợi ích cá nhân, nhưng khi muốn nói tới lợi ích cá nhân, chắc chắn sẽ có rất nhiều lợi ích cho các bạn”. Thế cái lợi ích đó cụ thể là như thế nào?

Tùy vào hoàn cảnh và mục tiêu của từng người trong các bạn, nếu các bạn có một cuộc sống khó khăn về tiền bạc thì bạn nên vừa học vừa kiếm việc gì đó để làm thêm, các doanh nghiệp có thể sẽ trả cho bạn nhiều tiền (nhưng cũng sẽ lấy đi không ít sức lực, thời gian và tâm trí của bạn mà bạn thì chỉ có thể thu được một ít kiến thức cần thiết qua những công việc đó).

Nếu các bạn chỉ muốn tập trung cho việc học để sau này có thể kiếm được một công việc tốt và trở thành một chuyên viên giỏi thì hãy cứ đầu tư cho việc học (nhưng cũng nên xem lại cách học của mình một chút bạn nhé, không phải ta dành nhiều thời gian cho việc gì thì có nghĩa là ta sẽ giỏi việc đó đâu nhé, hãy cố gắng học một cách thông minh hơn chứ đừng trở nên cần cù hơn).

Còn nếu bạn chẳng biết mình muốn cái gì cả thì cũng bình thường thôi, tương lai đơn giản chỉ là những thứ chưa xảy ra và chắc sẽ phải có người nào đó chịu trách nhiệm thay cho cuộc đời của chính bạn. Hãy cứ tiếp tục những công việc đều đặn hiện tại của bạn và bạn cứ yên tâm là sẽ có nhiều người giống bạn. Nghĩa là quỹ thời gian trong một ngày được chia cho 30% cho việc ăn ngủ, 30% cho việc đi đến các lớp học với công việc chủ yếu là ghi chép những gì các giáo viên đọc và 40% còn lại cho việc tụ tập, tán gẫu với bạn hay các sở thích cá nhân khác. Đó là lý do tại sao trung bình trong 10 người dân thường thì chỉ có 1 – 2 thành đạt, bởi vì những người không thành đạt thường có những suy nghĩ giống nhau và họ cảm thấy yên tâm khi biết rằng cũng có nhiều người khác suy nghĩ giống họ.

Ngoài những trường hợp kể trên,  nếu bạn là một người có khát khao muốn vươn lên trong cuộc sống sau này; nếu bạn muốn được trang bị những kỹ năng sống, kỹ năng làm việc cần thiết ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường; nếu bạn muốn được tôi luyện bản lĩnh cho mình ngay từ bây giờ thì môi trường làm việc của một thủ lĩnh sinh viên chính là một môi trường tuyệt vời nhất để đáp ứng cho những mong muốn này.

Hơn hai năm tôi làm Chủ tịch Hội Sinh viên, đây không phải thời gian rãnh rỗi để đi “vác tù và hàng tổng” (như nhiều bạn vẫn nghĩ về những người làm công tác đoàn thể) mà đây là quãng thời gian tôi đi học, học một cách thực sự và giá trị của những bài học này đã giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của tôi bây giờ. Này nhé, hãy suy nghĩ một cách cẩn thận và khách quan về những điều tôi sẽ hỏi sau đây:

  • Ở đâu có thể dạy bạn và cho bạn thực hành kỹ năng nói trước đám đông, thuyết trình hay hùng biện trước cả mấy trăm người? (những buổi sinh hoạt chính trị đầu khóa với sinh viên năm nhất, những buổi họp với cán bộ cấp cơ sở, những buổi hội nghị, tuyên truyền, phát động, .v.v. sẽ giúp bạn điều này)
  • Ở đâu có thể cho bạn cơ hội được trải qua các bước như là bạn đang thực hiện một dự án thực tế từ khâu lập kế hoạch, đi xin duyệt chủ trương của cấp trên, tổ chức công việc, kiểm soát tiến độ để thực hiện một ý tưởng hay dự định nào đó? (các chương trình hội trại, các cuộc thi trong sinh viên, các chương trình ngoại khoá mà bạn tổ chức sẽ giúp bạn điều này)
  • Ở đâu bạn có thể học được những kỹ năng quản trị đối với các nhân sự cấp dưới mà bạn không hề trả lương hay không thể áp dụng các chế tài về tiền bạc đối với họ? (điều này về cơ bản là khó hơn việc quản trị nhân sự trong các doanh nghiệp bởi vì khái niệm ràng buộc về tài chính không tồn tại khi bạn quản trị nhân sự trong các đoàn thể. Trong đoàn thể, bạn phải thu phục nhân sự chứ không chỉ là quản trị nhân sự)
  • Ở đâu có thể cho bạn rất nhiều đối tác để bạn trau dồi các kỹ năng về đàm phán, thuyết phục và rèn giũa các trực giác giao tiếp của chính bạn? (các chương trình liên tịch, các hợp đồng ký kết với các đối tác sẽ khiến bạn “lanh lợi” hơn rất nhiều)
  • Ở đâu có thể cho bạn tất cả những điều kể trên mà chỉ trong một công việc? (Và còn rất nhiều thứ khác mà không ở đâu có thể dạy bạn nhiều như vậy).

Nói tóm lại, ở đâu có thể giúp bạn học được những cảm xúc, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc của một người lãnh đạo? Khi đi làm thêm, doanh nghiệp có thể trả bạn 200 ngàn một ngày nhưng chúng chẳng giúp bạn việc gì cả ngoài việc cải thiện mức chi tiêu hiện tại. Và, chắc chắn một điều nữa là sẽ không có nhiều doanh nghiệp cho bạn cả một tập thể để bạn có thể học và thực hành những kiến thức mà tôi vừa nói.

Hãy quên đi những lớp học kỹ năng mềm với mớ lý thuyết trừu tượng, hãy bỏ qua những chương trình đào tạo với những tên gọi thời thượng và những tình huống giả định mà mục tiêu cuối cùng chỉ là nhằm thỏa mãn một số lợi ích trá hình nào đó của một số người. Ở đây mới chính là môi trường thực tế với những con người thực tế, những công việc thực tế, những tình huống thực tế và rất nhiều bài học từ thực tế cho các bạn. Việc của bạn là hãy tham gia và tận dụng từng phút giây để khám phá thêm cho mình những bài học quý báu khác, và dĩ nhiên việc học của bạn vẫn phải đảm bảo (tôi không bao giờ đánh giá cao những bạn quá “hy sinh” hay quá “xả thân” cho các hoạt động đoàn thể trong những việc cá nhân của mình ngày càng tuột dốc).

Cuối cùng, điều tôi muốn nói với các bạn là các bạn có thể mất đi cơ hội có thể kiếm được 200 ngàn một ngày nhưng những bài học mà bạn có được sẽ giúp cho bạn kiếm được hơn số đó rất nhiều sau này (ngay thời điểm viết bài này tôi đã kiếm được cho mình 300 ngàn một ngày và hứa hẹn sẽ còn tiến triển hơn nữa trong tương lai gần). Do đó, nếu cuộc sống các bạn không quá khó khăn thì tôi khuyên bạn nên chọn chiếc Tù Và thay vì 200 ngàn
 
TRẦN MINH TUẤN - Chủ tịch HSV NK3