TUỔI TRẺ – TUỔI CỦA ĐAM MÊ VÀ NHIỆT HUYẾT

Tuổi trẻ chấp chới nhiều ước mơ và hoài bão, có người tự mình đứng lên đặt niềm tin vào tương lai và thực hiện ước mơ của  chính mình, nhưng đâu đó vẫn còn những bạn trẻ luôn sống trong những tháng ngày hoài phí tuổi xuân hoài phí sức trẻ tuổi 20. Và cậu sinh viên Lê Trọng Thành Tín thuộc khoa Quản Trị Kinh Doanh trường Đại học Mở TP.HCM, một trong những gương mặt nổi trội trong công tác tình nguyện vì cộng đồng và đạt nhiều thành tích trong nghiên cứu khoa học, sẽ nói gì về những tháng ngày tuổi trẻ của mình. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Đôi nét về nhân vật.

Tự tin và cống hiến

Chào Tín! Rất vui vì bạn đã nhận lời phỏng vấn của đội truyền thông ngày hôm nay. Được biết năm nay là năm cuối bạn còn ngồi trên ghế nhà trường, không biết mùa hè cuối cùng này Tín đã chọn cho mình kế hoạch gì để ghi dấu thời khắc quan trọng này?

Vài hôm trở lại đây, được biết đội mùa hè xanh Nhà Bè có quyên truyện tranh, sách truyện thiếu nhi và đóng 1 tủ sách ở trường tiểu học tại Xã Hiệp Phước. Mình đang lên kế hoạch giúp đỡ đội hình này 150 cuốn sách truyện và tạp chí thiếu nhi các loại. Mình mong số sách quyên góp được sẽ đong đầy tủ sách và mang nhiều niềm vui cho các em nhỏ tại địa phương. Vì là năm cuối nên thời gian không cho phép mình tham gia nhiều hoạt động vì thế mình chỉ có thể hỗ trợ các bạn Mùa Hè Xanh năm nay những gì mình có thể như phần hậu cần trước khi các bạn xuống địa phương.

Hè đã về cũng là lúc các bạn sinh viên OU của chúng ta đang háo hức và chờ đợi cho chiến dịch tình nguyện MHX, theo mình được biết thì Tín có bề dày thành tích hoạt động ngoại khóa khá là đồ sộ, Tín có thể chia sẻ cho mọi người cùng biết được không?

Với mình hoạt động tình nguyện vì cộng đồng là nghĩa vụ của tuổi trẻ và đam mê của riêng bản thân mình. Trong bốn năm học vừa qua Tín tham gia khá nhiều các hoạt động Đoàn – Hội của trường và cũng đã để lại cho riêng bản thân mình những kỉ niệm mà đối với Tín đó là vô giá. Những giây phút được đồng hành cùng đồng đội cháy hết mình vì cộng đồng xã hội là những giây phút Tín trân quý nhất. Còn về thành tích mà Tín đã đạt được trong bốn năm qua á hả? Tín đã đạt được giấy khen cấp Trung Uơng “Đã có thành tích tốt trong phong trào và công tác Hội” năm 2013 – 2014.Giấy khen cấp thành “ Đã có thành tích tốt trong phong trào và công tác Hội” năm 2012 – 2013.Giấy khen cấp thành “ Đã có thành tích xuất sắc trong chiến dịch Tiếp sức mùa thi 2014”. Đạt danh hiệu “SINH VIÊN 5 TỐT” cấp trường và khoa 2 năm liền…

Bản thân mình thật ngưỡng mộ bạn về những thành tích mà bạn đạt được trong quãng đời sinh viên, động lực nào đã giúp Tín tham gia nhiều hoạt động đến vậy?

Mình cảm thấy các hoạt động ngoại khóa ở trong trường, đặc biệt là các hoạt động tình nguyện rất hay và thiết thực. Bản thân cũng luôn mang trong mình nhiệt huyết tuổi trẻ muốn đóng góp sức mình cho xã hội. Đó là động lực to lớn để mình tham gia tích cực các hoạt động.

Tín có thể chia sẻ một vài kinh nghiệm cho các bạn sinh viên OU của chúng ta học hỏi để chuẩn bị tốt hơn cho chiến dịch MHX sắp tới?

Bản thân mình thấy các chiến sĩ tình nguyện MHX năm nay vất vả hơn nhiều các năm trước khi phải cân đối với việc lên giảng đường mỗi ngày và tham gia đầy đủ các chương trình mà đội hình mình đã chuẩn bị thực hiện. Do đó, mình vẫn có một lời khuyên cho các bạn là phải luôn giữ cho mình một tình thần lạc quan và nụ cười nở trên môi, đó là liều thuốc tốt để các bạn hoàn thành cả hai nhiệm vụ khó khăn này. Và đặc biệt hãy luôn nhớ rằng luôn có đồng đội bên cạnh mình, đoàn kết và sẻ chia là chìa khóa giúp các chiến sĩ của chúng ta vượt lên mọi khó khăn. Chúc các chiến sĩ thành công!

Tình nguyện và nghiên cứu khoa học là nhiệt huyết đam mê tuổi trẻ

Ngoài những thành tích mà Tín đạt được trong hoạt động ngoại khóa, thì theo tìm hiểu của mình thành tích học tập của Tín cũng được nhiều người nể phục. Tín có thể chia sẽ cho mọi người được biết về các thành tích mà Tín đã đạt được trong thời gian qua?

Trong thời gian qua thì bản thân mình cũng có đạt được một số thành tích trong học tập, tuy không vượt trội hay hơn ai, nhưng mình mong đó là mục tiêu cơ bản nhất để các bạn sinh viên năm 1 năm 2 phấn đấu, học bổng  khuyến khích học tập 2 năm học liên tiếp từ năm 2013-2015 đoạt giải nhì cấp trường về Nghiên cứu khoa học lĩnh vực kinh tế.

Để nghĩ ra một đề tài nghiên cứu không phải dễ vậy Tín đã hình thành ý tưởng đề tài nghiên cứu như thế nào?

Riêng đề tài nghiên cứu của mình thì không đơn thuần bản thân mình hình thành ý tưởng mà là của cả nhóm 4 người cùng thực hiện. Và điều thú vị hơn cả là ý tưởng sơ khai của đề tài nhờ vào chuyến đi du lịch của cả nhóm tại Đà Lạt vào năm 2013. Vậy nên với Tín đề tài nghiên cứu khoa học không đâu xa mà nó là những gì hiện hữu bên cạnh ta hằng ngày, đừng thờ ơ với cuộc sống bên cạnh ta, vì nó mang lại cho ta nhiều điều thú vị hơn bạn nghĩ đấy nhé! Sống chậm lại và cảm nhận nhé!

Thành tích trong việc nghiên cứu khoa học là một điều mà ai cũng phải tự hào khi làm được điều đó, để đạt được những thành tích đó e rằng là cả một quá trình vất vả, vậy trong quá trình đó Tín đã gặp phải những khó khăn gì có thể chia sẻ để các bạn sinh viên sắp tới có ý định tham gia nghiên cứu rút kinh nghiệm?

Khó khăn thì rất nhiều, tuy nhiên có 3 vấn đề lớn sau khi bản thân trải qua quá trình thực hiện đề tài Nghiên cứu khoa học, mình xin chia sẻ với các bạn đang có ý định tham gia NCKH sắp tới, lượng tài liệu để bản thân mình và nhóm tìm hiểu rất hạn chế. Thời gian thực hiện còn nhiều bất cập vì bản thân và nhóm chưa có kinh nghiệm làm một bài luận dài và nhiều kiến thức mới. Dễ nản lòng vì không biết mình làm nội dung Nghiên cứu có đúng hướng không? Vậy nên các bạn sinh viên muốn thực hiện các đề tài nghiên cứu nên xác định cho bản thân mình một ý định và nghị lực thật vững chắc nhé!

Tìm tài liệu là một trong những nỗi băn khoăn lớn của các bạn có ý định tham gia nghiên cứu khoa học, vậy khi Tín thực hiện các đề tài nghiên cứu của mình Tín thường tìm nguồn tài liệu ở đâu và có ai là người hỗ trợ Tín trong việc hoàn thành bài nghiên cứu hay không?

Câu hỏi bạn đặt ra rất hay, mình xin chia sẻ các bạn một số nơi có nguồn tài liệu để các bạn nghiên cứu:Thư viện trường, khu vực bạn nên tìm đọc nhiều là khu vực Khóa luận tốt nghiệp theo chuyên ngành. Trên internet, các chuyên trang học thuật. Chúng ta luôn có 1 kho kiến thức uyên thâm luôn sát cánh là giảng viên hướng dẫn. Và nếu trong nhóm có bạn nào khá khá tiếng anh thì nên vào thư viện Đại học Quốc Gia có rất nhiều sách chuyên môn cực hay. Chúc các bạn trẻ có ý định nghiên cứu khoa học sắp tới thành công.

Trong quá trình thực hiện nghiên cứu đó bí quyết nào giúp Tín vừa hoàn thành tốt bài nghiên cứu vừa hoàn thành tốt việc học tại lớp?

Bí quyết của mình gói gọn có 3 việc thôi thứ nhất là các bạn nên luôn giữ tinh thần luôn trong trạng thái “trẻ-khỏe-tươi mát” như vậy mới có khí thế cho bản thân và những người xung quanh, thứ hai các bạn nên nêu cao tinh thần làm nhóm vì đồng đội bạn bè là những người sẽ mang lại cho ta động lực cũng như niềm tin và động lực, cuối cùng là hãy luôn chủ động hỏi những điều mình không biết nhé các bạn.

Chuẩn bị thực tập ra trường Tín đã hình thành cho mình một đề tài thực tập nào chưa?

Vì là năm học cuối nên Tín tập trung để thực hiện khóa luận tốt nghiệp cuối khóa, và cũng chia sẻ cho các bạn biết rằng nhờ năm học trước mình làm NCKH nên tích lũy cho bản thân một lượng kiến thức mới và kinh nghiệm sắp xếp thời gian hợp lý. Do đó mình đã đạt được điểm 9 trong bài Khóa luận tốt nghiệp vừa rồi. Vậy nên mình muốn nhắn nhủ với các bạn trẻ OU của chúng ta rằng đừng ngần ngại và hoang phí thời gian nữa hãy bắt tay vào nghiên cứu khoa học ngay thôi vì nó rất bổ ích và thú vị, nó sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn trong quá trình làm thực tập tốt nghiệp ra trường.

Sống là phải hết mình

Nghiên cứu khoa học có lẽ đã trở thành một niềm đam mê của Tín, vậy trong tương lai khi ra trường rồi Tín có nghĩ mình sẽ tiếp tục niềm đam mê của mình, hay làm một công việc nào đó để thỏa mãn niềm đam mê nghiên cứu khoa học của mình không?

Bản thân mình đang tham gia các dự án Nghiên cứu thị trường quy mô trong Ngành bán lẻ. Đây là môi trường làm việc thuận lợi để bản thân phát huy những điều mình học được tại trường và trong tương lai nếu có điều kiện tham gia các dự án nghiên cứu thì Tín Nghĩ bản thân mình sẽ không ngại ngần mà tham gia đâu

Nghiên cứu khoa học là sân chơi bổ ích cho tất cả các bạn sinh viên, Tín có điều gì muốn nhắn nhủ đến các bạn sinh viên là đàn em của mình trong tương lai đang có ý định thực hiện đề tài nghiên cứu?

Nghiên cứu khoa học rất bổ ích cho các bạn trẻ, và nó là điểm nhấn của bản thân trong quá trình học tập tại trường. Do vậy, các bạn không nên đúng giờ lên giảng đường và hết giờ lại về, mà hãy đăng ký ngay một đề tài để bản thân năng động hơn, trải nghiệm kiến thức mới hơn. Chúc các bạn sẽ tham gia và thực hiện thật tốt đề tài nghiên cứu khoa học năm nay nhé!

Cảm ơn những chia sẻ của bạn chúc bạn thành công may mắn trong cuộc sống.

Nhưng ai cũng tiếc tuổi 20 thì còn chi Tổ Quốc ?

Tuổi trẻ của Tín là những ngày tháng sống hết mình cho niềm đam mê nghiên cứu khoa học và cống hiến nhiệt huyết tuổi xanh cho xã hội. Tuổi trẻ – tuổi xuân, tuổi của những ước mơ không bao giờ ngưng nghỉ. Hãy đứng lên và bước đi để trải nghiệm cuộc sống này còn cần lắm sức trẻ tuổi 20 của chúng ta. Chúng ta những thế hệ trẻ của đất nước hãy vang mãi khúc khải hoàn, sống là cống hiến là cho đi và  nhận về nụ cười tin yêu!

“Chúng tôi đi không tiếc đời mình.
Tuổi hai mươi làm sao không tiếc
Nhưng ai cũng tiếc tuổi hai mươi thì còn chi Tổ quốc”

(Người đi tới biển – Thanh Thảo)

Thực hiện: Quỳnh Châu