Giải mã ngành Kế toán - Tập 1: Cung nữ nhân gian!

“Đầu đội chính sách, vai mang chứng từ” – Thoạt nghe đâu ai ngờ rằng hình tượng vững chãi như thế lại dùng để kể về hội chị em Kế toán xinh tươi. Trăm nghề mỗi nghề lại có một nỗi khổ riêng. Làm Kế toán nhìn qua công việc ổn định, tiền lương tăng vèo vèo nhưng mấy ai biết mỗi ngày các nàng đều rạng rỡ đến nhưng bơ phờ về! Hãy cùng lắng nghe tiếng lòng của hội Kế toán khi phải làm “dâu trăm họ” như thế nào nhé.

 

#1 Sai một li, đi hết tiền!

Làm Kế toán kĩ lắm ai ơi, lỡ sai một số là đi hết tiền! Kế toán là người trực tiếp chịu trách nhiệm quản lý về mặt tài chính của doanh nghiệp. Việc tính toán sổ sách, hóa đơn, chứng từ tưởng không khó nhưng thật ra lại khó không tưởng. Do đó, sự tỉ mỉ và tính cẩn thận luôn là những tiêu chí đầu tiên để nhà tuyển dụng định vị một ứng viên phù hợp cho vị trí Kế toán của công ty mình.

 

#2 Uống trà với “sếp” là chuyện bình thường!

Dẫu không phải thư ký riêng nhưng tần suất các Kế toán bị “sếp” điểm danh mỗi ngày luôn nhiều đến mức không thể đếm xuể!  Vì Kế toán phải giải quyết rất nhiều loại báo cáo liên quan đến “túi tiền” công ty, nên các “sếp” luôn dành một sự “yêu thương” không hề nhẹ cho hội chị em mỗi khi đến báo cáo định kỳ. Nhìn Kế toán luôn thần thái bình tĩnh, tự tin mỗi khi gõ cửa phòng “sếp” thế thôi, nhưng trong lòng lại là giông bão giật cấp 10 không đấy!

 

#3 Kế toán là nghiệp chính, còn “n” thứ nghiệp dư!

Ai bảo Kế toán chỉ ngồi văn phòng làm việc với máy tính và những con số? Đôi khi ở những doanh nghiệp vừa và nhỏ, một kế toán có thể “cân” luôn cả các công việc của phòng ban khác như văn thư, tạp vụ, vừa làm Kế toán tổng hợp, vừa kiêm luôn Kế toán trưởng. Nhiều nơi, chị em còn “gánh” luôn nhiệm vụ làm Kế toán thuế, thời gian di chuyển giữa công ty và cục Thuế còn nhiều hơn cả thời gian ở văn phòng.

 

Theo thống kê của VietnamWorks, Kế toán luôn là một trong những ngành nghề với số lượng job posts cũng như applications nhiều nhất trên thị trường. Nghề Kế toán nghe có vẻ khổ như thế, nhưng tại sao bao người lại nhất quyết chọn lựa?

Đừng quên đón chờ tập 2 để vén màn “bí mật” về ngành Kế toán bạn nhé.

Nguồn: http://hrinsider.vietnamworks.com/giai-ma-nganh-ke-toan-tap-1-cung-nu-nhan-gian.html