Khởi nghiệp trong nông nghiệp: Khó nhưng cần

Khởi nghiệp luôn đầy những khó khăn, thách thức với bất cứ ai trong mọi lĩnh vực. Nói đến khởi nghiệp là nói đến sự mạo hiểm song khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ vẫn dễ thành công hơn nếu tạo ra được sự đột phá, sáng tạo. Khởi nghiệp trong nông nghiệp khó khăn hơn nhiều bởi sự đầu tư của người nông dân mới chỉ là một khâu trong cả một chuỗi liên kết. Khó nên ngại, vì thế người nông dân vẫn cô đơn trên con đường khởi nghiệp.

Trong những năm vừa qua, Nhà nước đã có rất nhiều chính sách hỗ trợ nông dân, từ miễn thuế nông nghiệp, thủy lợi phí cho đến trợ cấp giống, hỗ trợ giống miễn phí… nhưng những hỗ trợ này dường như mới chỉ đạt được ở mức an sinh. Điều người dân mong muốn không kém là sự đồng hành để họ yên tâm làm giàu thì vẫn còn rất hạn chế.

Gần đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã lấy ý kiến góp ý cho Dự thảo Nghị định về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Nghị định này quy định một số ưu đãi, hỗ trợ đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

Dự thảo Nghị định quy định rõ các chính sách ưu đãi và hỗ trợ, trong đó có miễn, giảm tiền sử dụng đất; miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước của Nhà nước; hỗ trợ tích tụ, tập trung đất đai; hỗ trợ đặc biệt cho nghiên cứu, chuyển giao, áp dụng khoa học công nghệ; hỗ trợ đầu tư nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, phát triển thị trường; hỗ trợ đầu tư nhà máy chế biến nông lâm thủy sản, nhà máy cơ khí chế tạo, nhà máy sản xuất sản phẩm phụ trợ;… Nếu được thực thi, đây sẽ là đòn bẩy hút vốn của doanh nghiệp vào nông nghiệp, nhất là các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Hiểu được các khó khăn, thách thức của khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, với mong muốn sẽ tạo ra một diễn đàn, một nơi trao đổi, đánh giá, giao lưu giữa các hộ nông dân trên cả nước, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (Đạm Cà Mau) tổ chức Hội nghị nông dân khởi nghiệp. Hội nghị sẽ là ngày hội để nông dân toàn quốc chia sẻ kinh nghiệm, tìm kiếm đầu tư để mở rộng các mô hình hoặc phát triển những ý tưởng độc đáo.

Năm 2017 là năm đầu tiên Hội nghị Nông dân Khởi nghiệp được tổ chức song Hội nghị được kỳ vọng sẽ tạo môi trường, điều kiện kết nối, giao lưu giữa nông dân với nhau trên cả nước, các doanh nhân, các chuyên gia kinh tế…, từ đó, giúp nông dân hoàn thiện những ý tưởng kinh doanh mới và tìm kiếm cơ hội đầu tư; ươm mầm thế hệ doanh nhân nông nghiệp trẻ trong thời kỳ hội nhập. Thông qua Hội nghị, các điển hình tiên tiến và tiêu biểu đã thành công trong khởi nghiệp ở nông thôn, nông nghiệp sẽ được tôn vinh, giới thiệu, nhân rộng và được nhiều người biết đến để tham khảo, học tập, đầu tư vào thực tiễn, góp phần cho sự phát triển chung vì nông nghiệp, nông thôn và nông dân Việt Nam.

P. Anh (http://dantri.com.vn/khoi-nghiep/khoi-nghiep-trong-nong-nghiep-kho-nhung-can-20170926171602101.htm)